Mua mô hình Gundam nào phù hợp với bạn?

Cấp độ và tỉ lệ kích thước các dòng Gunpla:

Một khi bạn muốn mua mô hình Gundam đầu tiên để bắt đầu đam mê, bước quan trọng nhất là chọn được mô hình Gunpla phù hợp. Hiện nay, Bandai cung cấp nhiều cấp độ mô hình từ đơn giản đến phức tạp, bài viết này sẽ giúp bạn chọn đúng cấp độ mô hình phù hợp cho bạn nhất.

1. 1/144 High Grade (HG)
Dòng mô hình HG Gundam có tỉ lệ 1/144, ví dụ cho các bạn dễ hiểu hơn là nếu một robot Gundam có chiều cao 18 mét ngoài đời thực thì mô hình HG của Gundam này sẽ có kích thước khoảng 12.5cm. Các mô hình High Grade được đúc với màu sắc khá tốt nên bạn không cần thiết phải sơn lại.

Mô hình HG thường có những decal chi tiết đi kèm. Mặc dù các mô hình cấp HG có biên độ cử động tốt, nhưng những mô hình này không thể đạt được một số tư thế pose như dòng MG hay RG. Một mô hình High Grade là khởi đầu tuyệt vời cho người mới chơi Gundam.

Một số dòng Gundam HG như:

  • HGUC: High Grade Universal Century – RX Unicorn Gundam
  • HGBF: High Grade Build Fighters – tiêu biểu như HGBF Sengoku Ashtray Gundam
  • HGBD: High Grade Build Divers – bạn có thể mua mô hình Gundam như Grimoire Red Beret hoặc Seravee Gundam Scheherazade
  • HGCE: High Grade Cosmic Era
  • HG00: High Grade Gundam 00
  • HGPG: High Grade Petit’GGuy
  • HGIBO: High Grade Iron-Blooded Orphans
  • HGGT: High Grade Gundam Thunderbolt
  • HGAC: High Grade After Colony
  • HGBC: High Grade Build Custom

2. 1/100 Master Grade (MG)

Mô hình Gundam Master Grade là bậc cao hơn của High Grade, cả về kích thước và độ chi tiết. Những mô hình này thì ở tỉ lệ 1/100, nghĩa là một mô hình Gundam MG RX-78 sẽ cao khoảng 18cm.

MG RX-78

Mô hình MG chứa nhiều chi tiết hơn là HG, như là chi tiết máy móc và các chi tiết bên trong của nhựa, như NT-1 Alex có đặc điểm súng máy có thể mở ra được. Một vài mô hình MG trước đây có thể tháo rời một vài mảnh giáp ngoài để người chơi có thể thấy được các chi tiết máy móc bên trong, và các mô hình MG sản xuất sau này đều kế thừa khả năng tuyệt vời này.

Những mô hình sau này có một bộ khung bên trong, bên ngoài là áo giáp và những chi tiết nâng cấp thêm. Các khớp bên trong được kết nối rất tốt và được thiết kế sao cho các bộ phận giáp trượt qua nhau để bạn có thể pose mọi tư thế mà bạn muốn.

Dĩ nhiên mô hình Gundam MG đòi hỏi bạn cần có kĩ năng nâng cao hơn. Mỗi mô hình có thể khiến bạn mất đến hàng giờ, thậm chí vài ngày để lắp ráp xong.

Cũng giống như HG, khuôn nhựa của mô hình Gundam MG cũng được đúc với nhiều màu sắc khác nhau và không cần thiết phải sơn nếu như bạn chưa có kinh nghiệm sơn (Bạn có thể tìm hiểu về việc sơn Gundam như thế nào tại đây)

Mua mô hình Gundam tại Azgundam luôn có giá tốt nhất.

3. 1/144 Real Grade

Real Grade hay còn gọi tắt là mô hình Gundam RG được Bandai trình làng sau cùng. Những mô hình này có cùng tỉ lệ kích thước với HG là 1/144, nhưng chúng có nhiều chi tiết và khớp nối hơn. RG cũng giống như là một cấp độ thu nhỏ của MG khi mà chúng cũng có khung xương và các phần giáp sẽ được gắn lên khung xương đó.

Các part của mô hình Real Grade rất nhỏ và đôi khi đòi hỏi bạn phải tỉ mỉ một chút để gắn chúng lại với nhau, do đó bạn cần một bộ dụng cụ làm mô hình gundam thật tốt.

4. 1/60 Perfect Grade (PG)

Perfect Grade, hay gọi tắt là PG thật sự là đỉnh cao tuyệt đối của Bandai. Những mô hình Gundam PG này thường cao khoảng 30cm, và dĩ nhiên chứa rất nhiều chi tiết, bao gồm cả những phần làm bằng kim loại (metal part), ngón tay cử động độc lập,… Chi tiết bên trong khi ráp xong thật sẽ làm bạn kinh ngạc, và cũng giống như MG, bạn cũng có thể tháo phần giáp ra để chiêm ngưỡng bộ khung bên trong.

Một điểm nữa là mô hình PG không cần phải sơn vì chúng đã được Bandai đúc với màu sắc rất đẹp.

Khung PG Gundam Exia với LED

Nhược điểm của dòng PG là giá thành của chúng. Thế nên dòng Gundam PG chỉ phù hợp với người chơi nhiều kinh nghiệm và sẵn sàng chi một khoản tiền không nhỏ để thõa mãn đam mê. Và dĩ nhiên Bandai sẽ không làm bạn thất vọng với dòng PG này.

Ngoài ra Bandai cũng còn một số kích thước từ 1/220 đến 1/60, tuy nhiên do chúng không phổ biến nên Azgundam xin đề cập đến ở những bài viết sau.

Bạn có thể xem thêm những mẫu gundam đẹp nhất mà mình đề cập qua 5 mẫu, qua đó giúp bạn có thể chọn lựa dễ hơn. Tại Azgundam luôn có chương trình giảm giá cho các bạn mua mô hình Gundam để thỏa mãn đam mê.